ราคาของเคมีภัณฑ์,อะไหล่และค่าแรงต่างๆที่แจ้งไว้ในกระทู้ ซึ่งลงตามวันที่ที่ได้ตอบในกระทู้นั้นๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า
(ซึ่งเป็นไปตามการปรับราคาของผู้ผลิตและผู้ให้บริการ)

ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันรถยนต์กับทุนประกันรถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร  (อ่าน 309 ครั้ง)

unyana

  • มือใหม่หัดขับ
  • *
  • คะแนนสะสม: 1 แต้ม
  • เปลี่ยนภาพส่วนตัว
  • กระทู้: 16
   ประกันรถยนต์ คือ ประกันที่คุ้มครองรถยนต์ของคุณ ซึ่งมีหลายรูปแบบเพื่อให้คุณได้เลือกใช้บริการตามความต้องการของคุณเอง นอกจากการเลือกประกันที่เหมาะสมกับรถและการขับรถของคุณแล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง คือ ทุนประกันรถยนต์นั่นเอง และหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าทุนประกันรถนั้นคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าทุนประกันคืออะไร
   ไม่ว่าคุณจะทำประกันชั้น 1 หรือประกัน รถยนต์ 2 คุณก็ต้องสนใจในส่วนของทุนประกัน เพราะว่า ทุนประกันรถยนต์นี้ คือ มูลค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันจ่ายสูงสุดเมื่อเกิดความเสียหายกับตัวถังรถของคุณต่อปี และมูลค่าของทุนประกันจะถูกกำหนดจากมูลค่ารถยนต์ของคุณ โดยรถยนต์ป้ายแดงจะมีทุนประกันสูงประมาณ 80% ของราคารถและจะลดลงเรื่อยๆปีละ 10% หรือตามราคากลางของรถในแต่ละปี
   โดยประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองกับรถป้ายแดงที่ทุนประกัน 80% ของมูลค่ารถ แต่การเพิ่มหรือลดทุนประกันลงนั้นคุณสามารถประเมินได้จากการขับรถของคุณ เช่น ถ้าคุณใช้รถยนต์บ่อยๆ มีเส้นทางที่ขับประจำทุกวัน ถ้าคุณคิดว่าอาจเกิดอุบัติเหตุหรือไม่แน่ใจ คุณก็สามารถเพิ่มทุนประกันได้ แต่หากคุณไม่ค่อยได้ขับรถ หรือมีความเสี่ยงน้อย คุณก็สามารถขอลดทุนได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม การขอเพิ่มหรือลดทุนประกันทั้งสองอย่างจะไม่เกิน 50,000 บาท
   การเลือกทุนประกันรถนั้น ถ้าคุณเพิ่งซื้อรถใหม่ ก็ควรเลือกที่มีเบี้ยประกันสูงสุด แต่พอคุณขับจนชำนาญแล้ว และรถของคุณมีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น คุณอาจเลือกทุนประกันให้น้อยลงก็ได้ เพราะการมีทุนประกันมากหรือน้อยนั้นจะมีความเกี่ยวพันกับการจ่ายเบี้ยประกันของคุณด้วย เรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเช่นกัน
   จะเห็นได้ว่าการที่คุณมีรถยนต์ คุณจะต้องมีการศึกษารายละเอียดหลายอย่าง เพื่อให้เกิดประโยชน์กับคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น พรบ รถยนต์ ที่คุณจะต้องต่อทุกครั้ง เพราะคือการประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่คนมีรถทุกคนต้องทำอยู่แล้ว ถ้าไม่ทำนี่คือ ผิดกฎหมายทันที และนอกจากเรื่อง พรบ.แล้ว คุณต้องมีความเข้าใจในเรื่องของประกันรถยนต์ด้วย เพราะว่าประกันรถนั้นมีหลายรูปแบบมาก ซึ่งคุณจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับรถของคุณมากที่สุด เพื่อจะได้ตอบสนองความต้องการของคุณมากที่สุดนั่นเอง
   ในปัจจุบันนั้นคุณสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ได้ทั้งกับตัวแทนประกันหรือจะทำผ่านทางออนไลน์ก็ได้ ซึ่งก็มีข้อดีที่ต่างกัน เพราะถ้าทำทางออนไลน์ คุณสามารถเปรียบเทียบเบี้ยได้ด้วยตนเอง จะเลือกแบบไหนก็เลือกได้ตามใจด้วย แต่ว่าคุณต้องทำความเข้าใจในรายละเอียดและเงื่อนไขให้ดี ซึ่งในบางครั้งคุณอาจจะมีส่วนที่ไม่เข้าใจบ้าง คุณต้องลองโทรเข้าบริษัทนั้นเพื่อสอบถามต่อไป แต่ถ้าเลือกที่เป็นตัวแทนประกันมานำเสนอ คุณก็จะสามารถสอบถามและติดต่อได้ตลอดเวลาด้วย แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกทำประกันในช่องทางไหน แต่เชื่อเถอะว่า คุณได้คิดมาอย่างดีแล้ว และเลือกได้เหมาะสมกับรถของคุณอย่างแน่นอน
 
X ปิดหน้าต่างนี้
X ปิดหน้าต่างนี้