ราคาของเคมีภัณฑ์,อะไหล่และค่าแรงต่างๆที่แจ้งไว้ในกระทู้ ซึ่งลงตามวันที่ที่ได้ตอบในกระทู้นั้นๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า
(ซึ่งเป็นไปตามการปรับราคาของผู้ผลิตและผู้ให้บริการ)

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ธนาคารออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย  (อ่าน 449 ครั้ง)

unyana

  • มือใหม่หัดขับ
  • *
  • คะแนนสะสม: 1 แต้ม
  • เปลี่ยนภาพส่วนตัว
  • กระทู้: 16
ใช้ธนาคารออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย
« เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2019, 07:07:08 »

       เราเชื่อว่าคนในยุคสมัยปัจจุบันจำนวนไม่น้อยรู้จัก Internet Banking หรือธนาคารออนไลน์สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านคอมพิวเตอร์หรือ Smart Phone  ทำให้หลายๆคน ไม่ต้องเสียเวลาที่จะต้องไปธนาคาร อีกทั้งยังสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ขอให้มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ใช้งานได้ 
การทำธุรกรรมจากช่องทางดังกล่าวนั้นเป็นความสะดวกที่ได้รับการตอบรับอย่างดี  เพราะการโอนเงินง่าย ได้ทันทีตามที่เราต้องการถึงแม้ว่าจะยุ่งอยู่กับที่ทำงาน  ไม่ต้องเสียเวลาไปรอคิวต่อแถวยาว ๆ ที่ธนาคาร เพียงแค่จิ้ม ๆ บนมือถือก็เสร็จแล้ว แล้วที่สำคัญ ในปัจจุบันนี้การใช้ผ่านระบบก็ไม่มีค่าธรรมเนียมโอนเงิน แล้ว แต่เนื่องจากมีผู้ที่ไม่หวังดีอยู่มากมายในโลกออนไลน์เรามาดูวิธีที่ใช้งานอย่างปลอดภัยกันเลย
1.   จำและพิมพ์ชื่อเว็บของธนาคารให้แม่น  จะทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารผ่านเว็บไซต์ ก็ควรเลือกธนาคารที่มีความปลอดภัย ควรจำและพิมพ์ชื่อเว็บของธนาคารให้ดี ไม่ควรใช้ Google ในการค้นหา เพราะบางทีเราอาจจะเจอเว็บเลียนแบบทำให้เราเข้าใจผิด ในกรณีเว็บหลอกลวง ดังนั้น เวลาจะใช้โอนค่าโทรศัพท์ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา หรือโอนค่าซื้อบ้านก็ปลอดภัย
2.   เครื่องคอมที่ใช้ต้องมีการสแกนไวรัส เพราะหากเราใส่ข้อมูลไปแล้ว อาจมีไวรัสในเครื่องซึ่งไม่รู้ว่าฝังตัวมาจากไหน ดักจับเอาข้อมูลจากเราไปได้ ควรหมั่นสแกนไวรัสบ่อย ๆ และไม่ควรใช้คอมพิวเตอร์จากที่ร้านให้บริการอินเตอร์เน็ต เพราะมีความเสี่ยงสูงในการเข้าใช้ระบบต่อจากเราได้ต้องระวังให้ดี หรือแม้แต่การใช้ WIFI สาธารณะก็ไม่น่าปลอดภัยเพราะอาจมีการดักจับสัญญาณข้อมูลที่ส่งได้
3.   ควรใช้บริการ SMS เวลาสมัครใช้งาน Internet Banking ควรสมัครใช้บริการ SMS ไว้ส่งข้อมูลแจ้งเตือนหลังจากทำธุรกรรมเสร็จแล้ว เพื่อเป็นการตรวจสอบว่าเราทำรายการ หรืออาจจะมีแจ้งการใช้งานผ่านอีเมลก็ได้ เพราะหากมีใครมาใช้ก็สามารถแจ้งเตือนเราผ่านมือถือหรืออีเมลได้
4.   ตั้งวงเงินในการโอนและถอนให้เหมาะสม ตั้งว่าสูงสุดเท่าไหร่ เพื่อป้องกันกรณีถูกขโมยข้อมูลไปแล้ว เงินในบัญชีเราจะไม่หายไปหมด
5.   เปลี่ยนรหัสผ่านบ่อย ๆ ไม่ควรใช้รหัสครั้งแรกที่สมัครแล้วไม่เปลี่ยนเลย การเปลี่ยนรหัสผ่านลดความเสี่ยงจากการถูกขโมยข้อมูลได้ ที่สำคัญเวลาเข้าเว็บ เมื่อพิมพ์รหัสผ่านเสร็จแล้ว ห้ามให้เครื่องจำรหัสผ่าน พิมพ์เองใหม่ทุกครั้งปลอดภัยกว่า
6.   ซื้อของออนไลน์ก็ให้เข้าเว็บที่น่าเชื่อถือ สำหรับนักช็อปควรเลือกซื้อของกับเว็บที่มีระบบรักษาความปลอดภัย หากผู้ที่ทำบัตรเครดิตแล้วจะจ่ายด้วยบัตรเครดิตจะได้หมดความกังวลใจในการบอกข้อมูลบัตรเครดิตของเรา
    เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลที่ได้กล่าวไป คงทำให้หลายๆ คนที่ไม่กล้าใช้ธนาคารออนไลน์หมดความกังวลไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม การที่เรารู้จักเรียนรู้กับนวัตกรรมใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีแต่ก็ต้องทำความเข้าใจถึงประโยชน์และโทษของสิ่งนั้นด้วย เพราะจะทำให้เราตามโลกได้ทันและตามได้ทุกสถานการณ์ที่โลกของเราเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา

 
X ปิดหน้าต่างนี้
X ปิดหน้าต่างนี้