ราคาของเคมีภัณฑ์,อะไหล่และค่าแรงต่างๆที่แจ้งไว้ในกระทู้ ซึ่งลงตามวันที่ที่ได้ตอบในกระทู้นั้นๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า
(ซึ่งเป็นไปตามการปรับราคาของผู้ผลิตและผู้ให้บริการ)

ผู้เขียน หัวข้อ: ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ ได้บุญเเละชมความงามของสถาปัตยกรรม  (อ่าน 412 ครั้ง)

unyana

  • มือใหม่หัดขับ
  • *
  • คะแนนสะสม: 1 แต้ม
  • เปลี่ยนภาพส่วนตัว
  • กระทู้: 16
ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ ได้บุญเเละชมความงามของสถาปัตยกรรม

วัด คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีไว้สำหรับการกราบไหว้บูชาและให้ความเคารพนับถือ ซึ่งสถานที่เหล่านี้มักจะมีความสวยงามในแบบฉบับที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของตัวเองซ่อนอยู่ในแต่ละวัด ซึ่งในวัดส่วนใหญ่มักจะออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมตามความเชื่อ คติโบราณ หรือวัฒนธรรมที่สืบทอดกันต่อ ๆ มา และเชื่อหรือไม่ว่า วัดในกรุงเทพ จำนวนไม่น้อยที่มีสิ่งสวยงามเหล่านี้ แล้วจะไป ไหว้พระวัดไหนดี หรือมีวัดไหนที่น่าไป ไหว้พระ 9 วัด บ้างไปดูกัน

 1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ไหว้พระ 9 วัด แนะนำให้เริ่มจากวัดนี้
หากจัดทริป ไหว้พระ 9 วัด เมื่อใดและไม่มีวัดนี้อยู่ในลิสต์รายการถือว่าพลาดเป็นอย่างมาก เพราะวัดแห่งนี้ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของไทยมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และแหล่งรวมความงดงามของไทย เช่น พระศรีรัตนเจดีย์ที่เป็นสีทองเหลืองอร่าม ปราสาทพระเทพบิดร หอมณเฑียรธรรม เป็นต้น
 2. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็น วัดในกรุงเทพ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์
เป็นวัดประจำพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ที่มีเอกลักษณ์และความสวยงามอันเกิดจากการผสมผสานสถาปัตยกรรมของไทยและตะวันตก ซึ่งภายในของพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธอังคีรสที่ตั้งอยู่บนฐานชุกชีหินอ่อนจากประเทศอิตาลี ทำให้เกิดความสวยงามที่ลงตัวเป็นอย่างมาก
 3. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
ถ้าเป็นเรื่องสถาปัตยกรรม วัดในกรุงเทพ ต้องห้ามพลาดวัดอรุณฯ หรือวัดแจ้งแห่งนี้อย่างเด็ดขาด เพราะด้วยความสวยงามที่เด่นเป็นสง่าของพระปรางค์ริมน้ำ ที่มีลักษณะเป็นพระปรางค์ทรงขอม สูงถึง 81.85 เมตร ที่สามารถสะท้อนแสงระยิบระยับรับกับแสงแดดจากการประดับด้วยชิ้นเปลือกหอย กระเบื้อง และชามเบญจรงค์สีต่าง ๆ จึงทำให้กลายเป็นแลนด์มาร์คหรือจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่กำลังอยากรู้ว่า ไหว้พระวัดไหนดี
 4. วัดราชนัดดารามวรวิหาร
จุดเด่นของสถาปัตยกรรมในวัดนี้คงต้องยกให้ โลหะปราสาท ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ซึ่งเป็นปราสาทที่จำลองแบบมาจากประเทศศรีลังกา มีรูปแบบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสอาคาร 7 ชั้นลดหลั่นกันลงมา ปลายยอดปราสาทเป็นจัตุรมุขสำหรับประดิษฐานพระบรมธาตุ ที่สำคัญปราสาทแห่งนี้ถือเป็นแห่งเดียวที่ยังหลงเหลือของโลกอีกด้วย
 5. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
หรือที่รู้จักกันดีในนาม ภูเขาทอง ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาด ยิ่งโดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพราะจะทำให้มองเห็นแสงสีรอบเมืองกรุงฯ แต่ความสวยงามจริง ๆ อยู่ที่ พระบรมบรรพต ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าด้วยความสูงประมาณ 77 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางวัดบนที่สูงและยังเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย เป็น วัดในกรุงเทพ ที่งดงามยิ่ง
 6. วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร
วัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากพระบรมมหาราชวัง ที่มีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจอย่างมากมาย เช่น พระอุโบสถ หอไตร ศาลาทรงไทย และหอระฆัง แต่มีอยู่อีกหนึ่งจุดเด่นที่ต้องตามไปชมให้ได้ คือภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่บอกเล่าเรื่องราวพระราชพิธีของไทยผ่านทางรูปภาพ และนอกจากนี้ยังมีประธานอย่าง พระพุทธสิหังคปฏิมากร ที่ภายในบรรจุพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวด้วย
 7. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม
เรียกได้ว่าเป็น วัดในกรุงเทพ อีกหนึ่งแห่งที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถแบบจตุรมุขที่ด้านหน้ามีกำแพงแก้วแวววาวระยิบระยับ ส่วนด้านข้างอุโบสถทั้งตะวันตกและตะวันออก มีสิงห์สลักหินอ่อนที่งดงามยิ่งนัก อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยเรือนแก้วอย่าง พระพุทธชินราช ที่ประทับนั่งเหนือรัตนบัลลังก์หินอ่อนรอให้ผู้คนมากราบไหว้สักการะ
 8. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรวิหาร
นอกจากพระอุโบสถ พระวิหาร และตำหนักสมเด็จพระสังฆราช ที่เป็นสิ่งน่าสนใจแล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล อีกทั้งยังมีความสวยงามจากสัญลักษณ์อย่าง เสาชิงช้า ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพอย่างไร ก็ต้องติดไปกับวัดเสมอ
 9. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร
หากอยากได้ความรู้สึกทั้งเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด และความผ่อนคลาย แต่ยังไม่รู้ว่าจะไป ไหว้พระวัดไหนดี แนะนำเลยว่าวัดนี้ห้ามพลาด บางคนอาจจะทราบแค่เพียงว่าวัดพระเชตุพนฯ หรือวัดโพธิ์ จะมีชื่อเสียงเฉพาะด้านการนวดแผนไทยแขนงต่าง ๆ เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว วัดโพธิ์ยังมีสถาปัตยกรรมอันสวยงาม อาทิเช่น พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล ที่เป็นเจดีย์ไทยประยุกต์แบบจีน ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบและถ้วยหลากสี ตั้งเรียงรายสี่องค์ หรือซุ้มประตูทรงมงกุฎที่มีตุ๊กตาสลักศิลาหน้าจีน มือถือศาสตราวุธ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เลยก็ว่าได้

เห็นหรือยังว่ายังมี วัดในกรุงเทพ ใกล้ ๆ บ้านเราอีกจำนวนไม่น้อยที่มีความสวยงามและชวนให้น่าไปชื่นชม น่าจะตอบคำถาม ไหว้พระวัดไหนดี ได้ ลองหาเวลาว่าง ๆ สักวันออกไปสัมผัสวัดที่ใกล้บ้านตัวเองมากที่สุด ไม่แน่ว่าอาจจะได้พบกับความสวยงามที่แปลกใหม่ซ่อนอยู่อีกก็ได้
Access denied for user 'apache'@'localhost' (using password: NO)
 
X ปิดหน้าต่างนี้
X ปิดหน้าต่างนี้